10 điều nên và không nên làm để an toàn trên không gian mạng khi lướt web

 10 điều nên và không nên làm để an toàn trên không gian mạng khi lướt web

Khi lướt web trên trình duyệt, bạn đã có đủ kiến thức và đủ cảnh giác trước những nguy cơ có thể gặp phải chưa? Đừng chủ quan khi lướt web, bạn luôn có thể trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, từ đánh cắp danh tính, mã độc cho đến lừa đảo qua mạng.

Để bảo vệ bản thân, dưới đây là 10 nguyên tắc an toàn về những điều bạn nên và không nên làm.


NÊN: Cài đặt phần mềm diệt virus và cập nhật thường xuyên

Đây là phương thức bảo vệ cơ bản nhất nên được áp dụng trên cả máy tính cá nhân và máy tính làm việc. Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay.

Với các tính năng cơ bản, bạn có thể tải về và cài đặt phiên bản miễn phí của các hãng nổi tiếng. Nhưng nếu bạn muốn mức độ bảo vệ cao hơn, bạn có thể chi một khoản phù hợp để mua phần mềm bản quyền. Bạn nên cần nhắc lựa chọn tính năng chống mã độc để có thể lướt web an toàn hơn.

Và hiển nhiên là bạn phải cập nhật phần mềm thường xuyên. Các lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện mỗi ngày và các bản vá cũng thường xuyên được tung ra để khắc phục. Nếu bạn sử dụng phần mềm diệt virus phiên bản cũ, những lỗ hổng được phát hiện sau lần cập nhật cuối sẽ không được khắc phục. Hầu hết các phần mềm diệt virus đều có tính năng tự động cập nhật và bạn có thể kích hoạt chế độ này. Bạn cũng có thể đặt lịch quét virus định kỳ vào thời gian không sử dụng thiết bị.

NÊN: Tạo mật khẩu mạnh

Mật khẩu đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn. Dù là mật khẩu cho tài khoản mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay là tài khoản email, ngân hàng…, bạn luôn cần tạo mật khẩu mạnh.

Một số trang web sẽ yêu cầu mật khẩu có những loại ký tự nhất định để tăng độ mạnh, ví dụ như hỗn hợp số, ký tự đặc biệt, chữ cái viết hoa… và không chấp nhận những mật khẩu không thỏa mãn yêu cầu đó. Tuy nhiên, không phải tất cả trang web đều có yêu cầu này. Khi tạo mật khẩu mới, bạn nên nhớ rằng nó dùng để bảo vệ chính bạn và thông tin cá nhân của bạn.

NÊN: Hạn chế cung cấp thông tin cá nhân trên mạng internet

Đừng đưa lên mạng quá nhiều thông tin cá nhân. Bạn chia sẻ công khai càng nhiều thông tin cá nhân, bạn càng có nguy cơ bị lộ vị trí, lịch trình hằng ngày và còn hơn thế nữa.

Đừng quên nạn đánh cắp danh tính. Bạn đưa lên mạng càng nhiều thông tin, nguy cơ bạn bị tội phạm mạng đánh cắp thông tin và mạo danh càng cao. Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng và có thể hủy hoại cuộc sống của nạn nhân. Đã có rất nhiều người là nạn nhân của loại tội phạm này và bạn sẽ không muốn trở thành người tiếp theo đâu.

NÊN: Tránh xa những quảng cáo, thông báo đáng ngờ

Khi bạn lướt web, có thể có nhiều cửa sổ mới hiện lên với những thông báo hay quảng cáo giật gân, đánh vào tâm lý người dùng để họ nhấp vào đó. Loại hình này rất nguy hiểm vì chúng có thể lây nhiễm virus cho thiết bị của nạn nhân.

Hãy cảnh giác với những thông tin bạn đọc và những trang bạn truy cập trên mạng internet. Bạn phải xác minh bất kỳ thông tin nào hiện lên trước khi nhấp chuột cho dù chúng có hấp dẫn đến đâu.

NÊN: Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố

Two-Factor Authentication (2FA) hay xác thực hai yếu tố sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho tài khoản trực tuyến của bạn. Tính năng này sẽ giúp ngăn chặn kẻ xấu truy cập vào tài khoản của bạn dù đã biết mật khẩu vì tính năng này sẽ yêu cầu bằng chứng xác minh chủ tài khoản, như mã xác thực gửi qua tin nhắn hoặc thư điện tử…

Kích hoạt tính năng này sẽ giúp tội phạm gặp khó khăn khi đánh cắp thông tin và truy cập dữ liệu cá nhân của bạn. Đây là tính năng cần thiết nếu có hỗ trợ.

KHÔNG NÊN: Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Bạn hãy thử nghĩ sẽ ra sao nếu một ngôi nhà có nhiều khóa cửa, nhưng chỉ cần một chiếc chìa khóa là có thể mở tất cả? Nếu tên trộm lấy được chìa khóa thì hắn có thể mở tất cả các phòng một cách dễ dàng.

Với mật khẩu cũng như vậy.

Sử dụng mật khẩu mạnh không thôi là chưa đủ. Bạn nên học cách biến đổi thành nhiều mật khẩu để giảm thiểu khả năng bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu cá nhân. Hơn nữa, nếu một cổng dịch vụ bị tấn công và làm lộ dữ liệu người dùng, những tài khoản khác của bạn cũng sẽ bị lộ theo nếu sử dụng chung mật khẩu.

KHÔNG NÊN: Sử dụng một email duy nhất

Email là một yếu tố thiết yếu để đăng ký tài khoản trên các trang web khác. Thậm chí khi đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, bạn cũng phải có email. Nhưng nếu bạn quên mất thông tin đăng nhập của email này thì sao? Bạn sẽ làm gì? Nếu thông tin đăng nhập tài khoản email duy nhất của bạn bị đánh cắp?

Sẽ thông minh hơn nếu bạn lập một vài tài khoản email để dự phòng. Nếu trường hợp xấu xảy ra, bạn vẫn có thể truy xuất những dữ liệu quan trọng.

KHÔNG NÊN: Lưu lại thông tin thẻ thanh toán trên trang web

Cho dù bạn là tín đồ mua sắm trực tuyến hay ít khi dùng đến thẻ tín dụng, lưu trữ thông tin thẻ tín dụng hay thông tin thanh toán trên web vẫn là một việc không hề khôn ngoan.

Bạn lưu càng nhiều thông tin trên các trang web, bạn càng có nguy cơ bị đánh cắp danh tính nếu dữ liệu bị lộ lọt. Bạn thường phải chấp nhận nguy cơ này khi cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân (Personally Identifiable Information - PII). Nhiều dịch vụ yêu cầu bạn phải cung cấp một số thông tin cơ bản khi đăng ký, tuy nhiên, việc lưu trữ thông tin thanh toán trên các trang web là không cần thiết.

KHÔNG NÊN: Tải xuống phần mềm lạ

Bạn có từng gặp một trang quảng cáo giới thiệu phần mềm miễn phí? Dù có phù hợp với nhu cầu hay trông rất tuyệt, bạn không nên tải chúng về.

Nếu những thông tin đưa ra hoàn hảo đến khó tin, thì đừng nên tin. Điều này cũng áp dụng với những tệp đính kèm không rõ ràng trên email.

Những ứng dụng diệt virus sẽ bảo vệ bạn trước nhiều nguy cơ, nhưng khi nhấp chuột vào thứ gì đó mà bạn không biết chắc nội dung, đó có thể là vé vào cửa cho các loại mã độc xâm nhập máy tính của bạn.

KHÔNG NÊN: Cho phép trang web ghi nhớ tài khoản và mật khẩu

Việc cho phép trang web ghi nhớ tài khoản và mật khẩu của bạn khá là tiện dụng, nhưng đây là điều cấm kỵ nhất.

Bất cứ ai sử dụng máy tính hay di động của bạn đều có thể dễ dàng đăng nhập những tài khoản đã lưu lại. Bạn có thể sử dụng tính năng này mọi lúc, nhưng đừng quá thoải mái mà lưu lại mọi tài khoản cá nhân.

An ninh mạng cần có sự lựa chọn thông minh

Việc bảo vệ dữ liệu trên mạng dựa trên nhiều lựa chọn cực kỳ cơ bản.

Quyết định mà bạn đưa ra càng sáng suốt thì nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu càng thấp. Rất may mắn là bạn đã đọc được bài viết này. Tội phạm mạng chỉ chờ chực người dùng ra một quyết định sai lầm. Vì vậy, hãy thông minh và cảnh giác, đừng bao giờ lơ là khi truy cập mạng. 

Nguồn: vnreview.vn contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn