10 lợi ích của giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong xã hội hiện đại

Giáo dục kỹ năng sống đã và đang là một vấn đề quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh sinh viên và mọi lứa tuổi. Trí thông minh, sự hiểu biết cộng thêm thái độ tích cực chỉ mang lại cho chúng ta một nửa thành công. Chính những kỹ năng mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, cách ứng sử, giao tiếp nó quyết định một nửa còn lại, những kỹ năng đó được gọi là kỹ năng sống. Vậy kỹ năng sống có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta?.


1. Kỹ năng sống ảnh hưởng đến thói quen lành mạnh.

Kỹ năng sống giúp mỗi chúng ta có những thói quen tích cực, có thể kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Kỹ năng sống giúp con người có những hành động chuẩn xác xuất phát từ những tư duy và thói quen lành mạnh. Với những người được trang bị những kỹ năng sống như vậy họ sẽ sống lạc quan, năng động bản lĩnh và thành công hơn trong cuộc sống.

2. Giáo dục kỹ năng sống góp phần tạo ra một xã hội tích cực.

Giáo dục kỹ năng sống giúp giảm thiểu các vấn nạn xã hội bởi vì nguyên nhân của nhiều vấn đề xã hội chính là do những người thiếu kỹ năng sống gây ra. Việc giáo dục kỹ năng sống thúc đẩy những hành vi tích cực nhất là khi phải đối mặt với những tình huống thử thách, hoặc dễ dàng bị sa ngã, bị ảnh hưởng tiêu cực bởi môi trường sống, giảm thiểu những tệ nạn xã hội, chất lượng cuộc sống được đảm bảo và hạnh phúc hơn. Với xã hội hiện đại, kinh tế ngày càng phát triển việc giáo dục kỹ năng sống giúp con người sống an toàn, khỏe mạnh với chất lượng cao và hiện đại.

3. Kỹ năng sống giúp hình thành các giá trị sống.

Giá trị sống được hình thành qua các kỹ năng sống. Đối với mỗi con người phù hợp với chuẩn mực mà chúng ta đang sống, giá trị sống giúp chúng ta biết được những quy tắc chuẩn mực trong mối quan hệ xã hội, các mối quan hệ giữa con người với con người. Ngoài ra nó định hướng cho mỗi cá nhân điều chỉnh hành vi cho phù hợp với những chuẩn mực của xã hội. Bên cạnh việc học cách để làm, kỹ năng sống giúp con người biết nên sống ra sao, biết ứng phó trước tình huống, kiềm chế, quản lý cảm xúc, học cách giao tiếp, ứng xử với các mối quan hệ xung quanh và làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn trong các mối quan hệ, làm thế nào để thể hiện bản thân một cách tích cực, lành mạnh.

4. Kỹ năng sống giúp việc sử dụng nguồn tri thức một cách hợp lý.

Việc trang bị nền tảng kỹ năng sống vững chắc giúp chúng ta biết cách sử dụng nguồn tri thức sao cho hợp lý mang lại lợi ích cho bản thân và người khác. Kỹ năng sống giúp chúng ta biết cách tôn trọng bản thân và người khác, biết cách hợp tác, xây dựng và duy trì tình đoàn kết trong mối quan hệ và biết cách thích ứng trước những đổi thay hay từ bỏ sự tham lam, cao ngạo về kỹ năng, khả năng vốn có của mình.

5. Kỹ năng sống giúp cân bằng những mục tiêu vật chất.

Trong xã hội ngày nay con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi những giá trị về vật chất và nhanh chóng định hình chúng thành mục đích sống. Kỹ năng sống giúp chúng ta có thể cân bằng những mục tiêu về vật chất tránh những hành vi thiếu trung thực, bất họp tác hay vị kỷ cá nhân. Kỹ năng sống là những chiếc neo giúp chúng ta ổn định giữa những biến động của cuộc đời, có thể khó khăn nhưng vẫn vượt qua được mà không có cảm giác bị thua thiệt, mất mát.

Giáo dục kỹ năng sống giúp rèn luyện tư duy tích cực, hình thành các thói quen tốt thông qua các hoạt động và bài tập trải nghiệm. Giáo dục kỹ năng sống giúp các em trở thành công dân toàn cầu, biết suy nghĩ bằng cái đầu của mình, biết phân tích đúng sai, dù có làm gì và trong hoàn cảnh nào cũng luôn biết chịu trách nhiệm về việc mình làm.

6. Thay đổi hành vi tích cực và hiệu quả

Kỹ năng sống là việc ứng dụng các tri thức, tâm lý để giải quyết vấn đề một cách tích cực và hợp lý. Từ các nghiên cứu người ta nhận ra rằng việc trau dồi kỹ năng sống giúp con người đổi thay hành vi một cách tích cực và có hiệu quả hơn so với việc chỉ cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức văn hóa. Cụ thể, theo nghiên cứu của các tổ chức thế giới, việc giáo dục kỹ năng sống giúp hạn chế các hành vi bạo lực, giảm thiểu tình trạng tự vẫn, các hành vi bị động, đồng thời giúp con người có khả năng nhận thức và tự ý thức về bản thân. Các hành vi thiện nguyện, ủng hộ xã hội cũng được nâng lên đáng kể.

7. Xây dựng các hành vi lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội

Kỹ năng sống đặc biệt cấp thiết cho thế hệ trẻ. Giáo dục kỹ năng sống thông qua đóng kịch tình huống, đóng vai, bàn thảo nhóm, hay thực hành giải quyết vấn đề, các trò chơi, hỏi đáp tác động hai chiều,… đã truyền đạt các thông điệp có hiệu quả hơn so với việc đưa ra lý thuyết đơn thuần. Qua đó giới trẻ bộc lộ thái độ kiên định của mình trước những cám dỗ từ các tệ nạn xã hội, đồng thời con người cũng có hiểu biết hơn trong việc quan hệ tình dục sớm, sử dụng rượu bia, thuốc lá, tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

8. Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề bằng phương pháp tích cực

Việc học kỹ năng sống chính yếu dựa trên các cách thức liên quan đa chiều, nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” nên người học thường có tâm trạng khá thoái mái, cởi mở, phấn chấn, dễ tiếp thu. Các kỹ năng được đào tạo được tiếp thu một cách tự nhiên, không cưỡng ép, nhồi nhét. Các kỹ năng được học có thể vận dụng trực tiếp hàng ngày trong môi trường sống, gia đình, nhà trường.

Kỹ năng sống giúp mỗi người có khả năng cân bằng thái độ, cảm xúc của bản thân, kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân tốt hơn. Khả năng kiểm soát cơn nóng giận, bốc đồng tăng lên đáng kể. đồng thời khả năng giải quyết các xung đột với những người xung quanh cũng được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

9. Mau chóng hòa nhập với môi trường xung quanh

Thiếu kỹ năng sống có thể làm cho việc mở rộng các mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Cho dù bạn thông minh, tài giỏi nhưng thiếu kỹ năng bạn cũng khó có thể tiếp cận với môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường làm việc càng khó khăn hơn để bạn khẳng định mình. Rèn luyện kỹ năng sống giúp bạn chóng vánh hòa nhập với tập thể cũng như khẳng định được vị trí của mình trong tập thể đó.

10. Giáo dục kỹ năng sống càng trở nên quan trọng với trẻ em

Thế hệ trẻ thường xuyên chịu các tác động từ môi trường sống xung quanh. Đây cũng là thời đoạn bồi bổ nhân cách, thói quen, ước mơ của mỗi con người. Tuy vậy, thế hệ trẻ luôn phải chiến đấu với những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nếu thiếu kỹ năng sống, giới trẻ dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn, bạo lực, các hành vi tiêu cực , lối sống không lành mạnh, ích kỷ, dễ bị dụ dỗ, hoặc phát triển sai lệch về nhân cách. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ là khôn xiết cấp thiết để các em có khả năng đối phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ vững bền trong gia đình và ngoài xã hội, có lối sống lành mạnh, hài hòa, tích cực, chủ động.

contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn