5 lý do bạn nên sử dụng tường lửa khi sử dụng máy tính

Rất có thể là bạn đang sử dụng tường lửa ở thời điểm hiện tại. Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành hiện đại, tường lửa thường được tích hợp sẵn. Hoặc bạn cũng có thể đang sử dụng tường lửa của bên thứ ba đã cài đặt.

Nhưng tường lửa dùng để làm gì? Bạn có thể an toàn khi không có nó không? Hãy tiếp tục đọc để biết lý do tại sao bạn thực sự cần tường lửa.


1. Tường lửa giúp ngăn truy cập từ xa trái phép

Một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với máy tính là khi ai đó cố gắng chiếm quyền điều khiển từ xa. Chắc chắn, bạn không muốn kẻ xâm nhập đó chiếm đoạt “vương quốc” kỹ thuật số của bạn, bằng cách kiểm soát dữ liệu trong máy.

Tường lửa giúp ngăn truy cập từ xa trái phép

Với tường lửa được cấu hình chính xác (và một hệ điều hành hiện đại), bạn nên vô hiệu hóa quyền truy cập máy tính từ xa. Điều này sẽ ngăn chặn tin tặc lén lút chiếm lấy máy tính của bạn

Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này không chặn các ứng dụng điều khiển từ xa được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo, lấy danh nghĩa hỗ trợ công nghệ Windows. Những ứng dụng này dựa trên trình duyệt và những kẻ lừa đảo đánh lừa bạn để chúng được phép hoạt động.

Các bản sao bất hợp pháp Windows được tìm thấy trên mạng Bittorrent thường đi kèm với phần mềm độc hại (Trojan, keylogger, backdoor) được cài đặt sẵn trong disk image. Nếu đang chạy một trong những ứng dụng này, ngay cả khi đã cài đặt tường lửa, bạn có thể gặp sự cố bảo mật.

Cũng cần hiểu rằng tường lửa chặn quyền truy cập của các ứng dụng - có thể là phần mềm mà bạn tin tưởng - khỏi việc truy cập Internet trái phép.

2. Tường lửa có thể bảo vệ PC cũ trong ngắn hạn

Đáng kinh ngạc là vẫn có người sử dụng Windows XP và Windows 7, mặc dù chúng được phát hành lần lượt vào năm 2001 và 2009. Tệ hơn nữa, một số người trong số họ đang sử dụng các hệ điều hành này mà không có tường lửa.

Internet có rất nhiều mã độc đi qua không gian mạng, chực chờ tấn công các máy tính không được bảo vệ. Mặc dù ISP có thể giúp ngăn chặn điều này, nhưng sự can thiệp của ISP còn hạn chế.

Vì vậy, những người dùng Windows 7 ngoài kia (chiếm 14% tính đến tháng 6 năm 2019) hãy tự giúp mình bằng cách cài đặt tường lửa của bên thứ ba.

Khi bạn đã hoàn thành, hãy bắt đầu quá trình nâng cấp. Nâng cấp lên Windows 10 nếu có thể hoặc thậm chí lên Linux, hay đơn giản là mua một máy tính mới có khả năng chạy hệ điều hành hiện đại, bảo mật.

Bởi vì ngay bây giờ, bạn là mục tiêu dễ dàng, trực tiếp của tin tặc.

3. Tường lửa giúp chơi game trực tuyến an toàn hơn

Chơi game trực tuyến là một trong những hoạt động quan trọng nhất trên Internet, nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ bảo mật. Nhiều phần mềm độc hại khác nhau đã được phát triển nhắm mục tiêu vào các game thủ trực tuyến, tồn tại trên những game server không được bảo mật hoặc bị xâm phạm gần đây.

Mặc dù các nhà phát hành game thường chú ý đến bảo mật trên server của mình, nhưng việc sử dụng tường lửa là điều thông minh. Mọi nỗ lực của tin tặc nhằm sử dụng phần mềm độc hại để xâm nhập vào hệ thống sẽ bị chặn đứng, giúp hệ thống của bạn được bảo mật.

Trong hầu hết các trường hợp, tường lửa sẽ tự cấu hình dựa trên yêu cầu của game, sử dụng thông tin được cung cấp trong siêu dữ liệu.

Lưu ý rằng các bộ bảo mật thường được cài đặt sẵn "Gaming Mode" hoặc một số tùy chọn tương tự khác. Sử dụng điều này để tối ưu hóa máy tính trước khi khởi chạy game yêu thích và đảm bảo hiệu suất hiện có tốt nhất. Nếu có vấn đề, bạn có thể tham khảo các trang hỗ trợ của game và chỉnh sửa cài đặt ứng dụng tường lửa.

Người chơi console có thể tận dụng tường lửa phần cứng hoặc router nếu có yêu cầu chỉnh sửa cài đặt. Để bảo mật hơn nữa, hãy xem xét một VPN để chơi game trực tuyến.

4. Tường lửa có thể chặn nội dung không phù hợp

Tới nay, bài viết chủ yếu nói về việc chặn tin tặc và các loại phần mềm độc hại truy cập từ xa. Tuy nhiên, tường lửa có nhiều khả năng hơn thế. Các ứng dụng tường lửa thường cũng có tùy chọn chặn các điểm đến trực tuyến cụ thể, bao gồm những trang web "người lớn".

Tính năng lọc nội dung thường được tìm thấy trong các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, nhưng ngày càng được đưa nhiều vào tường lửa. Ở một số quốc gia, ISP có thể quản lý việc chặn nội dung.

5. Tường lửa có thể là phần cứng hoặc phần mềm

Tường lửa có thể là phần cứng hoặc phần mềm

Như đã nói ở trên, tường lửa không nhất thiết phải là phần mềm. Tường lửa phần cứng được tìm thấy trong hầu hết các ngôi nhà, được tích hợp sẵn trong router.

Việc truy cập các cài đặt tường lửa này yêu cầu thông tin đăng nhập admin cho router (đảm bảo bạn đã thay đổi mật khẩu mặc định). Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có thể xem lại các tùy chọn và thay đổi chúng nếu cần.

Đôi khi, bạn sẽ cần thực hiện một số chỉnh sửa, đặc biệt là để chơi game trực tuyến bằng game console. Ví dụ, thay đổi kiểu NAT trên PlayStation 3 và PlayStation 4 là một cách khắc phục phổ biến cho các sự cố kết nối chơi game trực tuyến.

Đảm bảo bạn kiểm tra tài liệu dành cho router để tự làm quen với các cài đặt trước khi lưu bất kỳ thay đổi nào!

Nguồn: quantrimang

contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn