10 cách quản lý lớp học trực tuyến hiệu quả giáo viên cần biết

Sự chuyển đổi sang học trực tuyến có phần mới mẻ, đồng thời cũng mang đến nhiều thách thức đối với giáo viên.
Cho dù học Online từ xa hay trong lớp học thực tế, việc quản lý lớp học hiệu quả là điều rất quan trọng để đạt được chất lượng học tập hiệu quả. Mặc dù học sinh, sinh viên không còn ở trong một phòng duy nhất, nhưng giáo viên nên thực hiện các bước cần thiết trong việc quản lý hành vi và sự tương tác trong môi trường trực tuyến. Tham khảo ngay 10 cách quản lý lớp học trực tuyến hiệu quả dưới đây và áp dụng cho các học sinh của bạn.

Biết sử dụng các thiết bị hỗ trợ, công nghệ thông tin thành thạo


10 Cách quản lý lớp học trực tuyến đạt hiệu quả cao
  • Thiết lập một số quy tắc trong lớp học
Xây dựng quy tắc trong lớp học trực tuyến là điều vô cùng cần thiết, giúp cho việc quản lý lớp học hiệu quả hơn. Trong lớp học Online, giáo viên có thể thiết lập các quy tắc, chẳng hạn như: bật camera trong giờ học, tắt mic để giảm tiếng ồn, hoàn thành cuộc thảo luận trước thời gian cho phép, vào lớp đúng giờ,….

Các tiêu chuẩn đặt ra cũng rất quan trọng khi bổ sung hoặc thêm các phản hồi trong các diễn đàn Online. Khi đề ra các quy tắc trong lớp học, chắc chắn sẽ có 1 số học viên không hiểu rõ và chưa nắm bắt được. Giải thích rõ ràng và đảm bảo rằng các học viên thực hiện theo đúng quy tắc đề ra, không làm ảnh hưởng lớp học.
  • Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh
Tạo mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một môi trường học tập hiệu quả. Tương tự như vậy, xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa các học viên cũng là điều rất quan trọng. Đối với học sinh, sinh viên, họ rất dễ cảm thấy bị cô lập trong việc học trực tuyến, vì vậy hãy cố gắng tạo cơ hội để các học viên có cơ hội cộng tác nhóm nhiều hơn. Tạo dựng 1 lớp học thân thiện, đoàn kết góp phần kích thích hứng thú học tập của học viên. Ngoài ra, việc học trực tuyến không phải là ‘tệ hơn’ hay ‘tốt hơn’ so với học trực tiếp nhưng chắc chắn đây là 2 hình thức khác nhau. Do đó, đòi hỏi những cách thức hỗ trợ và quản lý khác nhau.

Đổi mới hình thức tương tác giữa giáo viên và học sinh

  • Khuyến khích học viên tham gia vào các hoạt động của lớp học
Sự thụ động, tham gia học tập kém là lý do chính cho các vấn đề thường xuyên nảy sinh trong học tập trực tuyến. Do đó, điều quan trọng là cần thiết lập một trải nghiệm học tập hấp dẫn cho học viên và khuyến khích sự tham gia của họ.
Dành thời gian để hiểu sở thích của họ, điểm mạnh của họ nằm ở đâu và họ đang phải đối mặt với những thách thức nào. Tận dụng tối đa thông tin này để xây dựng một kế hoạch cụ thể cho nhu cầu của học viên, đồng thời cung cấp một số cơ hội học tập tương tác thú vị ngay trên lớp học.
  • Nhấn mạnh “quyền công dân kỹ thuật số”
Định nghĩa về “quyền công dân kỹ thuật số” là “chất lượng của thói quen, hành động và cách tiêu dùng tác động đến hệ sinh thái của nội dung và cộng đồng kỹ thuật số.”

Khái niệm này đề cập đến rất nhiều hoạt động, một phần trong số đó là ghi nhận tác giả nội dung, luật bản quyền, an toàn và đạo văn. Kể từ khi học trực tuyến trở nên phổ biến, đã dẫn đến sự gia tăng đạo văn trong sinh viên khi họ sử dụng các thiết bị cho phép truy cập vào các nguồn tài nguyên phong phú. Đáng buồn thay, sự cám dỗ sao chép thông tin có thể khiến bạn cảm thấy quá tải. Dù chủ đề là gì, việc xử lý đạo văn là rất quan trọng. Giáo dục học viên về việc đạo văn là gì, đồng thời cung cấp các ví dụ rõ ràng. Ngoài ra, hãy phác thảo những hậu quả có thể xảy ra đối với hành vi đạo văn.
  • Đặt ra các tiêu chuẩn và kỳ vọng nhất quán
Khi thiết lập các tiêu chuẩn trong môi trường học tập trực tuyến, học sinh cần tuân theo trong khi vẫn nhất quán với các nhu cầu riêng. Do đó, hãy đảm bảo rằng học viên biết những hậu quả có thể xảy ra và hình phạt của việc coi thường các quy tắc của lớp học.

Hãy nhớ rằng một số học sinh có thể không đáp ứng được kỳ vọng của giáo viên tương tự như trong bối cảnh của lớp học truyền thống. Vì vậy, nên có sẵn kế hoạch nếu điều này xảy ra và đảm bảo rằng cả học sinh và phụ huynh đều biết kế hoạch này. Đảm bảo luôn minh bạch với mọi thứ giáo viên triển khai.
  • Thiết lập các thói quen
Tạo thói quen trong lớp học trực tuyến là điều cần thiết cho các học viên, đặc biệt là khi giáo viên không thể gặp mặt các học sinh của mình hàng ngày như trên 1 lớp học truyền thống. Do đó, tốt nhất nên đơn giản hóa những điều cần thiết. Một ví dụ điển hình là việc cách học sinh, sinh viên nộp bài và nhận phản hồi từ giáo viên, thao tác này phải luôn nhất quán trong suốt khóa học.

Giáo viên nên sắp xếp 1 khung giờ hành chính nhất định để học viên có thể liên lạc trong trường hợp có thắc mắc cần giải đáp. Chẳng hạn như có thể thiết lập khung giờ từ 1 giờ – 3 giờ chiều để các học viên gọi đến giáo viên để giải đáp các thắc mắc trong bài học. Ngoài ra, duy trì tính nhất quán với các bài tập được giao hàng tuần sẽ giúp học sinh thiết lập một thói quen làm bài tập ở nhà. Cuối cùng, điều quan trọng là phải nhắc lại các nguyên tắc của bạn thường xuyên.
  • Ghi nhận thành tích của học sinh
Khi học sinh, sinh viên của bạn tham gia, làm việc hiệu quả và học tập hiệu quả, hãy đảm bảo rằng bạn ghi nhận các thành tích của họ. Việc thông báo cho học sinh của bạn biết rằng họ đang đi đúng hướng là điều tốt. Hãy luôn nhớ rằng, sự củng cố tích cực sẽ dẫn đến mức độ tương tác cao hơn. Sự tương tác cao hơn trong một lớp học Online là chìa khóa cho một môi trường trực tuyến được quản lý tốt.
  • Sử dụng công nghệ phù hợp để tương tác
Việc lựa chọn phần mềm phù hợp để ứng dụng cho dạy và học trực tuyến đóng vai trò vô cùng quan trong trong việc cải thiện chất lượng lớp học. Zoom Cloud Meeting là phần mềm dạy học trực tuyến nổi tiếng nhất hiện nay với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và nhiều tính năng ứng dụng hiệu quả cho dạy và học trực tuyến: Chat, chia nhóm, bảng trắng, chia sẻ màn hình,….Giáo viên có thể tham khảo tải về và sử dụng Zoom Meeting cho các lớp học của mình. Nên đăng ký Zoom bản quyền với các tính năng đầy đủ để có thể cải thiện mức độ tương tác giữa giáo viên và học viên, giữa các học viên với nhau.
  • Loại bỏ ngay các phương tiện gây mất tập trung
Trước khi vào lớp học, hãy yêu cầu học viên cất điện thoại, đồ chơi và bất cứ thứ gì có thể làm họ mất tập trung hoặc tạo ra tiếng ồn sau gây ảnh hưởng lớp học. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các học viên đã đóng các tất cả các ứng dụng và trang web không liên quan đến lớp học. Chắc hẳn rằng không một giáo viên nào muôn muốn rằng học viên của mình đang chơi game trong khi mình đang giảng bài.

  • Cách xử lý các học viên có hành vi sai phạm trong giờ học
Đặt ra các quy tắc và kỳ vọng rõ ràng

Khi bạn bắt đầu lớp học tiếng trực tuyến của mình, hãy đảm bảo:

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lịch sự và đúng giờ ngay từ đầu.

Cho học sinh, sinh viên biết họ nên làm gì trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như cách bào chữa cho mình giữa giờ học.

Giải thích ngôn ngữ và cách diễn đạt nào được chấp nhận và ngôn ngữ nào không.

Nếu một học sinh tiếp tục cư xử sai, đừng ngần ngại nhắc nhở họ về các quy tắc hoặc phép xã giao mà bạn đã đặt ra trước đó.

Giải quyết các vấn đề ngay lập tức
Nếu một học viên bắt đầu các cuộc trò chuyện bên lề trong giờ học, đừng đợi cho đến khi học sinh cảm thấy thoải mái khi làm việc này trong các bài học tiếp theo. Thay vào đó, hãy khuyên học sinh tắt tiếng micrô của mình nếu họ phải nói chuyện với người khác bên ngoài lớp học trực tuyến.

Điều quan trọng là phải giải quyết các hành vi sai trái hoặc các vấn đề kỷ luật ngay lập tức, cho dù đó là hành vi mất tập trung đơn giản nhưng thường xuyên hoặc điều gì đó xúc phạm như sử dụng ngôn ngữ thô tục.

Nói chuyện riêng với học sinh

Thay vì gọi tên một học viên có hành vi sai trái ra trước lớp, hãy chọn sửa chữa hoặc kỷ luật học sinh đó thông qua một cuộc trò chuyện riêng giữa giáo viên và học viên. Ngoài ra, hãy đảm bảo nói chuyện với học sinh bằng một giọng trang trọng nhưng tích cực.

Tuy nhiên, nếu hành vi sai trái nằm ngoài khả năng sửa chữa của bạn, tốt nhất bạn nên thông báo cho phụ huynh hoặc ban giám hiệu nhà trường và để họ xử lý tình huống.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể giải quyết vấn đề trong giờ học ngay lập tức và riêng tư với học viên bằng cách sử dụng tính năng phòng trò chuyện riêng có sẵn trên Zoom Cloud Meetings

Hãy là một hình mẫu hoàn thiện

Cuối cùng, việc thực hiện các quy tắc và thúc đẩy hành vi tốt trở nên dễ dàng hơn nếu giáo viên là một tấm gương mẫu mực. Khi học sinh quan sát được thái độ tích cực, tôn trọng người khác và tính chuyên nghiệp của bạn, rất có thể họ sẽ noi gương bạn và cố gắng tạo ra bầu không khí học tập tốt hơn cho mọi người.

Tạo môi trường học tập Online lý tưởng là điều quan trọng để đảm bảo việc học đạt hiệu quả cao. Bất chấp những thách thức do đại dịch mang lại, việc học nên được tiếp tục duy trì. Với những kỹ thuật trong việc thiết lập một môi trường học tập trực tuyến hiệu quả mà chúng tôi gợi ý trên đây, hy vọng sẽ giúp cho quá trình học tập Online trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn.
contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn