45-59 tuổi là độ hoàng kim, làm gì cũng đừng dại phạm 4 SAI

"Thời đại số" xin chia sẻ từ 45 tuổi là một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Sự suy giảm rõ rệt về chức năng thể chất sẽ biến đây thành giai đoạn khó khăn nhất mà một người phải trải qua.

Trước 45 tuổi, tình trạng chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể dù có suy giảm cũng chưa có dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. Còn từ 45 - 59 tuổi, sự suy giảm rõ rệt về chức năng thể chất sẽ biến đây thành giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời của nhiều người ở độ tuổi trung niên.


Đây cũng là giai đoạn mà “tứ tạng” trong cơ thể sợ ung thư nhất. Nếu bạn muốn trải qua 15 năm này một cách an toàn, hãy ghi nhớ: làm gì cũng đừng dại phạm 4 sai lầm, ảnh hưởng tứ tạng trong người.

1. Sai lầm hại dạ dày

Dạ dày là một cơ quan tương đối mỏng manh, thường để lại phản ứng đáng kể mỗi khi khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống thường ngày.

Tất cả thức ăn đi vào cơ thể đều phải trải qua thực quản, cuối cùng đến dạ dày. Tại đây, nhu động của dạ dày, dịch vị và các chức năng khác sẽ tiêu hóa thức ăn. Chính vì thế, chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho dạ dày.

Đặc biệt là với những món ăn sau, sức khỏe của dạ dày sẽ ngày càng giảm sút:

Đồ chua: Nitrit phổ biến nhất trong thực phẩm muối chua là một loại "muối hóa học", dễ tạo thành nitrosamin, có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư cho dạ dày.

Ăn đồ muối chua cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, gây ra các tai biến về tim mạch, mạch máu não. Ảnh: Internet

Thực phẩm chiên rán: Đồ chiên rán dễ gây kích thích ác tính lên niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày, nặng hơn là thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày.

Thực phẩm hun khói: Thức ăn được chế biến bằng cách hun khói có khả năng tích tụ chất benzopyrene - là một chất gây ung thư. Khi sử dụng, chúng sẽ từ thức ăn đi vào cơ thể và dễ gây ung thư dạ dày.

2. Sai lầm hại gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất nhưng lại là bộ phận duy nhất không có dây thần kinh ngoại biên. Một khi gan xuất hiện tình trạng bất thường thì thường trở nặng rất nhanh chóng.

Đóng vai trò là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người, chất dinh dưỡng nào cũng phải được gan phân hủy, tổng hợp và chuyển hóa. Nếu thường xuyên nạp vào cơ thể những thực phẩm sau thì không khác gì hại gan:

Thực phẩm bị mốc: Các loại ngũ cốc ẩm, thực phẩm bị mốc, hoặc thậm chí là đũa mốc, thớt mốc… thường có chứa độc tố là aflatoxin, có khả năng gây ung thư gan rất cao.

Sử dụng thực phẩm mốc là tự “rước” bệnh gan vào người. Ảnh: Internet

Rượu bia: Gan là cơ quan chuyển hóa rượu bia chính. Quá trình này sẽ xuất hiện hàng loạt chất thải độc hại, có khả năng làm gan bị tổn thương. Uống nhiều rượu bia lâu dài có thể gây xơ gan, viêm gan và thậm chí là ung thư gan.

Dầu ăn kém chất lượng: Các loại dầu kém chất lượng có thể chứa malondialdehyde, một chất làm đột biến cấu trúc của protein, khiến tế bào bị thay đổi, mất chức năng bình thường và phát triển thành ung thư.

3. Sai lầm hại phổi

Phổi là “cơ quan hết sức tinh vi” của cơ thể con người. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng để trao đổi khí trong và ngoài cơ thể.

Một khi phổi có vấn đề sẽ xuất hiện các triệu chứng như ho, đau, tức ngực.
Ảnh: Aboluowang

Phổi sợ nhất là các loại khói, bao gồm khói thuốc lá, khói dầu và khói bụi không khí. Do đó, đừng bao giờ phạm những sai lầm sau có thể gây nguy hại cho sức khỏe phổi:

Hút thuốc sau bữa ăn: Hành động này sẽ ảnh hưởng không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời gia tăng độc tố nạp vào cơ thể, không có lợi cho sức khỏe của phổi.

Hít nhiều khói bếp: Vào bếp nấu nướng mà không có máy hút khói thì phổi sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ đáng sợ. Đặc biệt là khi gia đình sử dụng dầu kém chất lượng, khi gặp nhiệt độ cao, nhiều loại hóa chất gây ung thư sẽ bị bay hơi và xâm nhập cơ thể qua đường thở. Quá trình này làm tăng độc tố trong phổi, thậm chí có thể gây ung thư.

4. Sai lầm hại ruột

Ruột là nơi quan trọng để cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng và calo từ thức ăn. Đồng thời nó cũng là nơi lưu trữ chất thải và độc tố. Toàn bộ đường ruột bao gồm ruột non, ruột già và trực tràng, đảm bảo thức ăn mỗi ngày sẽ được tiêu hóa và đào thải ra ngoài trong khoảng 24 giờ.

Tuy nhiên, nếu sức khỏe đường ruột suy giảm, nhu động ruột chậm lại, thời gian các loại chất thải và độc tố lưu lại trong cơ thể sẽ tăng lên, không có lợi cho cơ thể.

Để tăng cường sức khỏe đường ruột, cần tránh sai lầm sau:

Bữa ăn không cân đối chất dinh dưỡng: Ăn quá nhiều thịt, tinh bột và đường mà quá ít chất xơ thô thì sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động đường ruột. Lâu dần, tình trạng táo bón, bệnh trĩ… có thể xảy ra. Ăn quá ít thức ăn có chất xơ thô trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư ruột.


Từ 45 - 59 tuổi, hãy nhớ bỏ 3 thứ

1. Bỏ thuốc lá

Thuốc lá chứa hàng nghìn loại hóa chất có thể gây hại cho phổi, mạch máu, dạ dày... sau khi được cơ thể người hấp thụ. Bỏ thuốc lá là một việc không dễ nhưng sẽ đem tới trăm lợi mà không một hại. Nếu có thể, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

2. Bỏ rượu

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người thường xuyên uống rượu bia vì nhiều lý do khác nhau, hoặc là sở thích, hoặc là công việc. Nhưng uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến cơ quan này quá tải và sinh bệnh.

Hơn nữa, sử dụng nhiều đồ uống có cồn còn đẩy nhanh tốc độ máu chảy, tăng gánh nặng cho tim.

3. Bỏ lòng tham

Khi điều kiện vật chất tăng lên, ai cũng muốn ăn ngon, ăn nhiều. Nhưng khi tuổi tác tăng cao, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ suy giảm, nhu động đường tiêu hóa chậm lại. Nếu không thể kiểm soát khẩu phần ăn thích hợp, cân đối vừa vừa đủ thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh mãn tính.

*Theo Aboluowang

contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn