Đàn ông ngoài 50 tuổi, làm 5 việc này hàng ngày sẽ luôn khỏe mạnh

50 tuổi là độ tuổi quan trọng của cuộc đời. Khi bước qua tuổi 50, thể lực và các chức năng hoạt động của cơ thể sẽ suy giảm dần, cơ thể con người cũng từ từ bước vào giai đoạn lão hóa.

Khi ý thức giữ gìn sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao, một số nam giới ngoài 50 tuổi vẫn chưa già. Nếu có thể dễ dàng thực hiện được những việc tuổi trẻ làm được thì có nghĩa là thể lực của họ được duy trì rất tốt.


Đàn ông ngoài 50 tuổi, hãy xem mình làm được bao nhiêu việc sau đây:

1. Giấc ngủ chất lượng cao

Ai cũng muốn có một giấc ngủ chất lượng cao, đặt lưng xuống là say giấc đến sáng hôm sau, thức dậy trong tình trạng tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, khi tuổi tác ngày càng tăng thì chất lượng giấc ngủ của con người sẽ ngày càng kém đi. Điều này không chỉ khiến thời gian ngủ ngày càng ngắn mà chúng ta còn ngủ không sâu giấc, dễ bị đánh thức khi có một tác động nhỏ, hoặc thậm chí là không có bất cứ tác động gì.


Tạp chí Nature Communications vào năm 2020 đã công bố một nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe não bộ. Kết quả cho thấy, không phụ thuộc vào các yếu tố như xã hội học, hành vi, chuyển hóa tim và sức khỏe tâm thần, nếu người trên 50 tuổi ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm thì họ có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 30% trong những năm cuối đời. 

Đối với đàn ông ngoài 50 tuổi, nếu chất lượng giấc ngủ vẫn duy trì ở mức tốt, có thể đi vào giấc ngủ sâu thì chứng tỏ thể chất cả người rất tốt. Cơ thể họ chưa thực sự bước vào giai đoạn lão hóa.

2. Chân tay linh hoạt

Khi chúng ta lớn tuổi hơn, mức độ canxi trong cơ thể giảm sút nghiêm trọng khiến xương sẽ dần thoái hóa. Điều này khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng chân tay kém linh hoạt hơn so với khi còn trẻ.

Nhưng nếu có thói quen tập thể dục tốt, bất cứ ai đều có thể duy trì ngoại hình và thể chất của mình trẻ trung hơn so với người cùng thế hệ. Đặc biệt đối với những người sau 50 tuổi, nếu kiên trì tập luyện thì tay chân tương đối khỏe khoắn, xương khớp linh hoạt hơn, duy trì khả năng vận động không bị hạn chế.


Học viện Da liễu Mỹ cũng cho biết: “Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả về mối quan hệ giữa việc tập thể dục vừa phải với quá trình cải thiện tuần hoàn và tăng cường hệ miễn dịch như thế nào. Điều này có thể mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho cả sức khỏe và ngoại hình, giúp bề ngoài duy trì vẻ tươi trẻ hơn".

Đàn ông ngoài 50 tuổi không nên tập các bài tập nặng mà có thể tập thêm các bài tập dưỡng sinh, rèn luyện cơ bắp, đồng thời hít thở oxy trong lành là rất tốt cho cơ thể. Cố gắng dành ít nhất 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải (chẳng hạn như đi bộ nhanh, khiêu vũ hoặc làm vườn) mỗi tuần.

Sức khỏe và tuổi thọ là của cải lớn nhất của mỗi người. Tuy rằng, ai cũng có ngày già đi, nhưng hãy nỗ lực để quá trình này chậm nhất có thể, duy trì vẻ thanh xuân và thể lực của mình ở trạng thái tốt nhất.

3. Đại tiện, tiểu tiện đều đặn

Khi tuổi tác ngày càng cao, chức năng tiêu hóa ngày càng yếu dần thì tốc độ nhu động đường tiêu hóa ngày càng chậm. Khi ăn thức ăn khó tiêu sẽ dễ gây cảm giác khó chịu cho bụng. Ngoài ra, người cao tuổi không chú trọng đến chế độ ăn uống rất dễ bị táo bón. Những điều này sẽ gây gánh nặng nghiêm trọng cho dạ dày.

Tuy nhiên, nếu một người đàn ông vẫn đại tiện đều đặn, thường xuyên sau 50 tuổi, giữ thói quen đi vệ sinh đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng thì điều kiện thể chất của người này vẫn còn khá tốt.

4. Ăn uống ngon miệng

Sau 50 tuổi, chức năng tiêu hóa của nam giới sẽ suy yếu dần. Nếu bị táo bón, cảm giác thèm ăn sẽ giảm đi rất nhiều. Do đó, người cao tuổi càng khắt khe và kén ăn hơn, dễ mắc các triệu chứng như suy dinh dưỡng. Đây là vấn đề dẫn tới suy giảm sức đề kháng của cơ thể và sinh ra các bệnh trong cơ thể.

Nhưng nếu người ở tuổi trung niên vẫn ăn ngon miệng mỗi ngày thì có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, đồng thời chống lại mầm mống của rất nhiều bệnh tật.

5. Răng khỏe, ăn được các loại hạt

Mặc dù răng là cơ quan cứng nhất trong cơ thể con người nhưng sau 50 tuổi, chất lượng răng sẽ kém đi rõ rệt. Nếu đàn ông ngoài 50 tuổi vẫn có thể ăn một số đồ cứng, điều này cho thấy tình trạng răng miệng của họ còn rất tốt.

Như vậy, chức năng tiêu hóa sẽ khỏe mạnh hơn, đồng thời có thể giúp cải thiện tình trạng căng cơ mặt. 

Ngoài ra, theo JAMDA: The Journal of Post-Acute and Long-Term Care Medicine, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Một người càng có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức khi họ mất nhiều răng.


Các nhà nghiên cứu xác định rằng, cứ mỗi chiếc răng bị mất đi thì người đó sẽ có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn 1,4% và nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 1,1%.

Nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ nhân quả này chưa được tìm ra nhưng họ cho rằng, nó có thể liên quan đến dinh dưỡng, tiếp xúc với vi khuẩn miệng hoặc tình trạng kinh tế xã hội.

Đó chính là lý do mà giữ được hàm răng chắc khỏe có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn còn rất khỏe mạnh dù đã ngoài 50 tuổi.

*Theo Netease

contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn