3 "đừng" trong đi bộ, 3 "kiên trì" trước khi đi ngủ mỗi tối khiến ung thư tránh xa: Muốn sống lâu thì duy trì mỗi ngày

"Thời đại số" - Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Nhiều người luôn muốn hỏi bác sĩ rốt cuộc làm thế nào mới phòng tránh được ung thư?

Người thì nói sống quan trọng là phải vận động, chỉ có người chăm vận động mới tránh xa được ung thư. Người lại nói chỉ khi quản được cái miệng mới có lợi cho việc phòng tránh ung thư.


Duy trì lối sống lành mạnh chắc chắn giúp ích cho việc tránh xa ung thư nhưng những thói quen này không chỉ cần làm ngày một ngày hai, phải kiên trì lâu dài mới có tác dụng. Nếu bữa đực bữa cái thì không thể phòng tránh ung thư tốt được.

3 điều cần chú ý khi đi bộ để không "mở đường" cho ung thư đến

1. Không đi bộ ngay sau khi ăn cơm xong

Đi bộ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe vừa rẻ vừa tiện, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chúng ta không nên đi bộ khi vừa ăn no uống đẫy, như vậy không tốt cho tiêu hóa thức ăn, dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, đầy hơi,…không những không có lợi mà còn có hại cho sức khỏe.

Thời điểm thích hợp nhất để đi bộ thể dục là nửa tiếng sau khi ăn cơm và nên giữ một cường độ vừa phải để tránh xảy ra các triệu chứng nêu trên.

2. Không đi bộ trong môi trường ô nhiễm

Xe cộ nối đuôi nhau chạy không ngừng, khói bụi thải ra xung quanh đường phố rất độc hại, bao gồm cả các chất có thể dẫn đến ung thư.

Nhiều người thích đi bộ trên vỉa hè hoặc ven theo đường lớn, nhưng như vậy rất dễ hít phải khói bụi từ phương tiện giao thông, nhà máy xí nghiệp,…

Thay vào đó, mọi người nên đi bộ ở những nơi có không khí thoáng đãng như ven bờ hồ, trong công viên,…

3. Không đi bộ dưới 3000 bước

Nếu số bước đi quá ít, không đạt được mục tiêu rèn luyện sức khỏe thì không thể phòng tránh được ung thư.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy người trưởng thành khỏe mạnh có thể đi khoảng 4.000 - 18.000 bước/ngày. Số bước đi mỗi ngày có thể được chia thành các mức như sau:

Ít vận động: Đi bộ dưới 5.000 bước mỗi ngày

Vận động trung bình: Dao động từ 7.500 đến 9.999 bước mỗi ngày

Vận động nhiều: Đi bộ hơn 12.500 bước mỗi ngày

Vì vậy, mỗi ngày, chúng ta nên đi bộ ít nhất 5000 bước để rèn luyện sức khỏe và phòng tránh được ung thư.

3 điều nên kiên trì thực hiện mỗi tối trước khi đi ngủ để tránh xa ung thư

1. Bữa tối ăn đồ thanh đạm

Buổi tối là thời gian gia đình đầy đủ thành viên nhất trong ngày, vì vậy mọi người thường tổ chức ăn tiệc, nhiều đồ ăn ngon bổ vào bữa tối. Thực ra, ăn tối nhiều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những đồ ăn nhiều chất béo, chúng không chỉ làm lượng đường máu tăng mà còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

2. Không hút thuốc, say rượu

Thuốc lá và cồn rượu đều là chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là chất gây ra ung thư. Chúng ta đều biết hút thuốc dễ dẫn đến ung thư phổi, uống rượu có hại cho gan. Nhưng không chỉ vậy, hút thuốc và uống rượu lâu ngày còn dễ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư vòm họng, ruột, ung thư vú, thực quản,...

3. Không thức đêm

Ngủ là thời gian để các tổn thương trong cơ quan nội tạng tự phục hồi. Thức đêm lâu ngày khiến sức đề kháng của cơ thể suy yếu. Theo thời gian, tuổi tác, ung thư các dễ đến "hỏi thăm" hơn.

Ngoài ra, thức đêm còn khiến con người suy giảm trí nhớ, đau đầu, chóng mặt, mất tập trung, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp,…

Sau 40 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư ngày càng cao. Vì vậy, bắt đầu từ 40 tuổi trở đi, chúng ta nên duy trì lối sống lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục, vận động cơ thể, kiểm soát tốt chế độ ăn uống để tránh xa ung thư, giữ gìn cơ thể khỏe mạnh.

Ảnh: Unsplash

Theo Aboluowang

contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn