30 phút sau khi ăn no là "khung giờ" quyết định tuổi thọ: Đừng vội làm 5 việc vì sẽ hại dạ dày, dễ mắc bệnh - 3 việc nhất định phải làm ngay

"Thời đại số" - Vì sao có câu nói: 30 phút sau khi ăn là thời kỳ vàng son của sức khỏe, là thời điểm vàng để nuôi dưỡng tuổi thọ? Là vì đây là lúc dạ dày đang trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Việc ăn uống đã quan trọng, việc tiêu hóa còn càng quan trọng hơn vì nó quyết định lượng dinh dưỡng đi vào cơ thể, hơn nữa lúc no bụng cũng là khi hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương nhất.

Trong 30 phút sau khi ăn no, có 5 việc được cảnh báo không nên thực hiện, 3 việc được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên thực hiện đầy đủ. Đó là gì?


5 việc không nên thực hiện ngay sau khi ăn

1. Đánh răng ngay sau khi ăn

Đánh răng để chải sạch vi khuẩn, thức ăn thừa bám trong kẽ răng tưởng chừng là hành động có lợi, tuy nhiên nó không được khuyến khích ngay sau khi ăn.

Theo bác sĩ Hong Yuzhong (Giám đốc Trung tâm Quản lý Y tế của Phòng khám Lian An): Sau khi chúng ta kết thúc bữa ăn, nước bọt sẽ bước vào giai đoạn phân hủy thức ăn và làm cho môi trường miệng có tính axit hơn. Trong thời điểm này men răng mềm hơn vì thế nếu phải chịu sự tác động của bàn chải có thể làm hỏng men răng.

2. Đi tắm ngay khi ăn no

Quá trình tiêu hóa cần rất nhiều năng lượng của cơ thể. Nếu lúc này bạn đi tắm, các mạch máu sẽ không vận chuyển đến dạ dày mà chuyển hướng đến da để chống chọi tác động của nước lạnh. Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút rồi có thể vận động nhẹ nhàng và cuối cùng là đi tắm.


3. Tập thể dục khi vừa ăn xong

Ông Zhang Yuxin (giám đốc phòng khám Y học Trung Quốc Taichung Quande) cảnh báo việc tập luyện ngay sau khi ăn sẽ khiến lá lách, dạ dày thiếu năng lượng để tiêu hóa thức ăn và cuối cùng gây hại dạ dày. Tốt nhất bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn, nếu muốn chạy bộ hoặc vận động mạnh thì nên thực hiện sau 30-60 phút.


4. Đi ngủ ngay sau khi ăn

Đi ngủ ngay khi đang ăn no sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất và chức năng sinh lý của cơ thể, điều này không chỉ có hại cho tiêu hóa mà còn thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo gây nên béo bụng, hơn nữa còn có thể gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi trong 30 phút rồi mới nghĩ đến việc đi ngủ. Nếu thật sự mệt sau khi ăn, bạn nên dùng ghế tựa để nghỉ ngơi hoặc nằm nghiêng về bên phải, điều này có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của dạ dày.

5. Uống nước lạnh ngay sau ăn

Thói quen uống nước lạnh ngay sau khi ăn những thực phẩm ấm nóng thực sự rất sảng khoái nhưng khi nhiệt độ dạ dày bị thay đổi nhanh như vậy sẽ gây co mạch, ảnh hưởng đến tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, thậm chí có thể gây co thắt dạ dày. Bạn nên dùng đồ lạnh cách bữa ăn chính ít nhất 1 giờ để tránh gây kích thích dạ dày và ruột.


3 việc nên làm ngay sau khi ăn để nuôi dưỡng sức khỏe và tuổi thọ

1. Súc miệng

Sau khi chúng ta ăn, ngay cả khi cảm nhận thấy răng miệng đang rất sạch sẽ thì thực tế vẫn có lượng thức ăn thừa tích tụ lại trong răng, nó sẽ hình thành cao răng sau 3 tiếng ở trong miệng, từ đó tạo ra vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng khác nhau. Do đó khi vừa ăn xong bạn nên hình thành thói quen súc miệng để răng khỏe mạnh hơn, hạn chế nguy cơ bị viêm lợi. Cách súc miệng tốt nhất đó là dùng trà xanh và nước muối loãng.

2. Massage vùng mặt

Theo Y học Trung Quốc, việc massage mặt sau bữa ăn có thể kích thích tiết nước bọt trong miệng, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, làm giãn cơ mặt và cải thiện sức khỏe. Phương pháp massage da mặt sau bữa ăn đúng nhất là: Đặt 2 lòng bàn tay cạnh nhau, tiến hành xoa mặt, trán, má và cằm. Người bị huyết áp cao nên xoa từ trên xuống dưới còn người bị huyết áp thấp nên xoa từ dưới lên trên.


3. Dùng tay xoa bụng

30 phút sau ăn, khối lượng công việc của dạ dày vẫn còn rất lớn. Lúc này, chúng ta có thể xoa bụng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tăng cường lưu thông máu trong dạ dày. Cách thực hiện: Xoa ấm bàn tay, lấy rốn làm tâm điểm, xoa quanh vòng bụng 20 vòng theo chiều kim đồng hồ và xoa ngược lại 20 vòng nữa. Điều này giúp "nhẹ" bụng và tiêu hóa tốt hơn.

contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn