Tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu cá nhân trong thời đại số

"Thời đại số" - Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng trở thành một kho lưu trữ khổng lồ mà nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ tương xứng, đúng cách thì sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để tội phạm hay các phần tử xấu lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh thông tin.

Sử dụng cả tường lửa bên ngoài và bên trong để bảo mật dữ liệu

Thông tin cá nhân là thông tin đủ để xác định chính xác danh tính một cá nhân, bao gồm ít nhất nội dụng trong những thông tin sau đây: Họ tên, ngày sinh, nghề nghiệp, chức danh, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu. Những thông tin thuộc bí mật cá nhân gồm có hồ sơ y tế, hồ sơ nộp thuế, số thẻ bảo hiểm y tế, số thẻ tín dụng và những bí mật cá nhân khác.

  • Tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu cá nhân

Việc bảo mật dữ liệu cá nhân là có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi nếu dữ liệu bị đánh cắp có thể gây ra những tổn thất tài chính nghiêm trọng, nguy cơ bị tống tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại tình dục..., gây hậu quả cả về vật chất và tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi cá nhân. Vì vậy, trước hết là mỗi cá nhân cần thực hiện tốt bảo mật dữ liệu của mình để ngăn chặn hành vi trộm cắp dữ liệu, đảm bảo tính toàn vẹn của các thông tin cá nhân; bảo vệ quyền riêng tư và tránh được những hệ lụy, rủi ro phát sinh khi bị lộ, lọt, đánh cắp dữ liệu cá nhân.


Phương thức, thủ đoạn đánh cấp dữ liệu cá nhân

- Sử dụng mã độc, phần mềm có tính năng gián điệp hay tấn công, xâm nhập hệ thống máy tính, làm gián đoạn, tổn hại tới tính bí mật, tính toàn vẹn và sẵn sàng của máy tính người sử dụng để chiếm đoạt thông tin dữ liệu cá nhân.

Chẳng hạn, vụ tin tặc (hacker) rao bán khối lượng dữ liệu khách hàng của các nhà mạng, điện lực, ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam trên 01 diễn đàn cho hacker là một vấn đề đáng báo động và tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng.

- Tấn công vào hệ thống lưu trữ dữ liệu cá nhân, thông tin khách hàng để bán cho đối thủ của họ, ăn cắp mật khẩu của các tài khoản nhằm mục đích biển thủ tiền...

- Lợi dụng sự chủ quan, lơ là và đánh vào tâm lý “hám lời” của người dân, đề nghị cung cấp thông tin và sau đó chiếm đoạt dưới hình thức các chương trình khuyến mãi, bốc thăm trúng thưởng, mua hàng online, mini game có thưởng…

- Các doanh nghiệp, công ty kinh doanh dịch vụ có thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, cho phép các đối tác thứ ba tiếp cận thông tin dữ liệu cá nhân nhưng không có yêu cầu, quy định chặt chẽ, để đối tác thứ ba chuyển giao, buôn bán cho các đối tác khác.

- Các cá nhân, doanh nghiệp chủ động thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, hình thành kho dữ liệu cá nhân, phân tích, xử lý các loại dữ liệu đó để tiến hành kinh doanh, buôn bán…

- Các ứng dụng (app) trên điện thoại yêu cầu người dùng phải đồng ý cấp một số quyền như: giám sát camera, danh bạ, quyền truy cập bộ nhớ,… thì mới có thể sử dụng nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

- Mật khẩu của bạn phải là duy nhất và đảm bảo tính chặt chẽ, không nên sử dụng một mật khẩu duy nhất cho nhiều dịch vụ.

- Cho phép xác thực hai bước.

- Cập nhật phần mềm thường xuyên.

- Đọc kỹ các điều khoản trước khi cài đặt ứng dụng.

- Kiểm tra nhà sản xuất ứng dụng trước khi tiến hành cài đặt.

- Không cắm ổ đĩa cứng và ổ cứng di động lạ vào máy tính.

- Cảnh giác, kiểm tra và cân nhắc kỹ trước khi cung cấp thông tin cá nhân trên các trang web.

- Cảnh giác với các trò chơi trực tuyến hay chương trình khuyến mãi, tặng quà, mini game có thưởng trên không gian mạng đòi hỏi phải cung cấp thông tin cá nhân.

- Không nên đăng nhập vào các tài khoản quan trọng trên máy tính công cộng.

- Quan tâm nhiều hơn đến các quyền truy cập của các ứng dụng (app) trên điện thoại di động.

contact-form

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã bình luận!

Mới hơn Cũ hơn